Nắp rãnh thoát nước đô thị là gì? Ứng dụng vào đâu?

Trên thị trường đang có nhiều nhà sản xuất thiết kế ra nhiều loại nắp rãnh thoát nước khác nhau. Điều này khiến cho các chủ đầu tư không biết nên sử dụng nắp rãnh nào là phù hợp với công trình của mình.

Nắp rãnh thoát nước đô thị là một chiếc nắp đậy lên trên phần bề mặt của rãnh cống. Và nắp rãnh thường sẽ có nhiều lỗ trống trên bề mặt, tạo điều kiện cho lượng nước thải, nước mưa tràn xuống rãnh thoát nước. Điều này giúp cho việc thu gom nước trên bề mặt đường xuống cống, hệ thống thoát nước một cách dễ dàng nhất.

Nắp rãnh cống thường được thiết kế với nhiều lỗ trống. Một phần của thiết kế này là để dễ dàng có việc thu gom nước thải, và một phần còn lại là để chặn các loại rác thải như túi nilon, chai nhựa,… lọt xuống và làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Trong việc xây dựng hệ thống thoát nước đô thị, nắp rãnh được sử dụng phổ biến nhất là nắp grating. Và các loại nắp mương grating thường được phân loại dựa trên vật liệu của chúng. Các nắp cống grating có thể được làm từ thép, gang, thậm chí có thể được làm từ nhựa. Tất các loại nắp rãnh này đều có công dụng như nhau, nhưng giá thành và cách ứng dụng sẽ khác nhau rất nhiều.

Sự khác biệt giữa các loại nắp rãnh thoát nước đô thị

Như đã đề cập ở trên thì các loại nắp rãnh thoát nước được sử dụng sẽ khác nhau về chất liệu của chúng. Tuy nhiên sự khác biệt về vật liệu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến những đặc tính, chức năng khác nhau của các loại nắp rãnh như khả năng chịu tải, trọng lượng, độ bền, độ ma sát, giá thành, kích thước, trường hợp ứng dụng…

Ứng dụng nắp thoát nước vào đâu?

Tùy vào từng trường hợp, nhu cầu của mỗi cá nhân, công trình mà chủ đầu tư sẽ sử dụng các loại nắp cống grating theo những cách khác nhau. Sau đây mình sẽ nếu cho các bạn một số ứng dụng cho các loại nắp cống grating khác nhau như sau:

Các loại nắp rãnh thoát nước làm bằng thép, gang

Thường thì loại nắp cống này sẽ được sử dụng trong các công trình đường xá đô thị. Bởi khả năng chịu tải và độ bền của loại nắp này rất cao. Khi các phương tiện giao thông có trọng lượng nặng di chuyển ngang qua nắp cống thì khả năng chống chịu của nắp vẫn được đảm bảo. Loại nắp này vẫn hoạt động tốt và hoàn thành nhiệm vụ của mình mà không bị tổn hại gì.

Nắp rãnh bằng gang thép

Loại nắp rãnh grating làm bằng nhựa

Loại này thường được sử dụng phổ biến trong xây dựng hồ bơi hay các đường đi bộ. Bởi độ bền cơ học khá tốt, khả năng chịu tải với sức nặng của một người bình thường là hoàn toàn chịu được. Giá thành rẻ và phù hợp với nhu cầu của mọi người. Loại nắp rãnh này có trọng lượng nhẹ, dễ dàng trong việc di chuyển và lắp đặt.

Nắp rãnh composite

Thế là Grating Phúc An đã giới thiệu cho các bạn về các loại nắp rãnh thoát nước đô thị được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để lựa chọn nắp rãnh phù hợp, bạn hãy chú ý đến nhu cầu xây dựng và đặc trưng công trình của mình là gì nhé. Mong rằng các bạn đã có được những thông tin hữu ích.

 


Hãy gọi cho chúng tôi